Đồng Nai sẽ có 3 thành phố là Biên Hòa, thành phố Long Khánh và Nhơn Trạch. TX.Long Khánh dự kiến sẽ lên thành phố trong năm 2020, còn huyện Nhơn Trạch dự kiến sẽ là thành phố mới sau năm 2025. So với lộ trình Chính phủ phê duyệt thì huyện Nhơn Trạch đã chậm thời gian khá dài để đạt thành phố. Năm 2016, Chính phủ điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch thì trước năm 2020 phải hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II và sau năm 2030 là đô thị loại I. Nhưng quy hoạch mới này cũng khó thực hiện vì Nhơn Trạch không đáp ứng đủ tiêu chí về dân số.

Trong tháng 09/2018, HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp bất thường để thông qua các tờ trình thành lập thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch), thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất); đồng thời thông qua đề án nâng cấp 6 xã của TP.Biên Hòa và 5 xã của TX.Long Khánh lên phường, cũng như thành lập TP.Long Khánh.

Năm 2019: Thêm 1 Thành Phố Và 2 Thị Trấn

Đến thời điểm này, TX.Long Khánh đã hoàn tất các tiêu chí nâng cấp lên thành phố, đã được tỉnh phê duyệt, thông qua. Hiện Long Khánh đang chờ Quốc hội thông qua đề án thành lập TP.Long Khánh trong kỳ họp tới, sau đó sẽ chính thức công bố TX.Long Khánh trở thành thành phố. Người dân trên địa bàn TX.Long Khánh cũng rất trông đợi việc lên thành phố, vì hạ tầng, dịch vụ, thương mại sẽ được đầu tư nhiều hơn. Như vậy, cơ hội phát triển kinh tế – xã hội của Long Khánh sẽ thuận lợi hơn so với hiện nay.

Phó chủ tịch UBND TX.Long Khánh Trần Mộng Thành cho biết: “Việc thành lập TP.Long Khánh trực thuộc tỉnh sẽ dựa trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng diện tích, dân số và các đơn vị hành chính, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam tầm nhìn đến năm 2050. Long Khánh lên thành phố sẽ có thêm cơ hội liên kết phát triển đồng bộ về kết cấu hạ tầng với các đô thị lớn trong vùng thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển nhanh hơn”. TX.Long Khánh hiện có 2 khu công nghiệp thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài và trong nước. Thời gian qua, thông tin TX.Long Khánh lên thành phố, hạ tầng giao thông được kết nối với đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đã giúp cho các doanh nghiệp nước ngoài đến Long Khánh đầu tư nhiều hơn. Dự kiến trong thời gian tới, nhiều tuyến đường cao tốc được xây dựng và kết nối, sẽ tạo điều kiện giúp Long Khánh phát triển thêm nhiều lĩnh vực khác.

Huyện Nhơn Trạch đã hoàn thiện tất cả các tiêu chí để xã Hiệp Phước trở thành thị trấn và cũng đã được HĐND tỉnh thông qua. “Các tiêu chí để Hiệp Phước thành thị trấn hiện đều đã đạt và vượt. Dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau, Quốc hội sẽ thông qua. Thành lập thị trấn sẽ tạo động lực và đòn bẩy để thúc đẩy Hiệp Phước và những xã lân cận phát triển theo” – Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ cho hay. Xã Hiệp Phước có trên 38,6 ngàn dân, đất đai tự nhiên gần 19km2, thu ngân sách cao hơn chi, hộ nghèo dưới 0,53%. Các tiêu chí để trở thành một thị trấn đều đã vượt.

Đề án thành lập thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất) cũng được HĐND tỉnh thông qua, chỉ chờ các bộ thẩm định và trình Quốc hội thông qua. Thị trấn Dầu Giây sẽ có 4 khu phố gồm: Lập Thành, Trần Hưng Đạo của xã Xuân Thạnh hiện nay và ấp Trần Cao Vân, Phan Bội Châu thuộc xã Bàu Hàm 2 hiện nay. Các tiêu chuẩn để lên thị trấn như: diện tích, dân số, hạ tầng kỹ thuật, thu nhập của người dân… đều đã đạt và vượt.

Bà Trần Thị Hải, ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất) chia sẻ: “Khi nghe khu vực này sẽ lên thị trấn, tôi và bà con ở đây rất mong đợi. Vì khi trở thành thị trấn hạ tầng sẽ được đầu tư tốt hơn, như vậy dễ dàng phát triển kinh doanh”. Mong đợi của bà Hải cũng là tâm trạng chung của người dân ở những khu vực đang đợi được công nhận là thị trấn.

Dự kiến trong đầu năm 2019, TX.Long Khánh được công nhận là thành phố: Hiệp Phước, Dầu Giây sẽ chính thức trở thành thị trấn.

Nhiều Nơi Đang Chạy Nước Rút

Sáng ngày 03/07/2019 Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện Thống Nhất – tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ đón nhận nghị quyết 694 ngày 10/5/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các xã và thành lập thị trấn Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Tới dự lễ công bố và trao quyết định có đồng chí Đỗ Bá Tỵ Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đồng chí Bùi Thị Bích Thủy, Bí thư huyện Thống Nhất .

Theo nghị quyết 694 Thành lập thị trấn Dầu Giây trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Xuân Thạnh sau khi điều chỉnh địa giới hành chính có 14,14 km2 diện tích tự nhiên, dân số 23.309 người. Địa giới hành chính thị trấn Dầu Giây, phía Đông và Bắc giáp xã Bàu Hàm 2, phía tây và phía nam giáp xã Hưng Lộc. 

Huyện Thống Nhất được thành lập vào năm 2003 và chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2004 (huyện Thống Nhất cũ tách thành 2 huyện mới huyện Trảng Bom và huyện Thống Nhất ngày nay).

Sau 15 năm xây dựng và phát triển huyện Thống Nhất nói chung và Thị trấn Dầu Giây nói riêng có bước tăng trưởng khá, từ cơ cấu Nông lâm nghiệp – Dịch vụ – Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp chuyển dịch sang cơ cấu Dịch vụ – Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp – Nông lâm nghiệp. Huyện Thống Nhất có điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật điện, nước, giao thông, có sức thu hút đầu tư từ bên ngoài.

Trong tương lai sẽ có tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đi qua (là tuyến đường huyết mạch trên trục giao thông Bắc – Nam, vùng Tây Nguyên và các vùng kinh tế trọng điểm trong khu vực), có điều kiện phát triển mạnh mẽ trên cả ba lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

nguồn: sưu tập